Choose another language. 

วิธีหวัง: บทเรียนจากชาวอิสราเอลและความคาดหวังของพระผู้มาโปรดตอนที่ 24
 
ข้อความ: โจชัว 2: 1-21

โยชูวาบุตรชายนูนจึงส่งชายสองคนจากชิทธิมไปสอดแนมอย่างลับๆว่า "จงไปดูแผ่นดินนั้นคือเมืองเยรีโค" เขาทั้งหลายก็เข้าไปในบ้านของหญิงโสเภณีชื่อราหับและพักอยู่ที่นั่น

2 มีคนไปทูลกษัตริย์แห่งเมืองเยรีโคว่า "ดูเถิดมีชายในอิสราเอลมาที่นี่คืนหนึ่งเพื่อจะสำรวจบ้านเมือง"

3 แล้วกษัตริย์แห่งเมืองเยรีโคจึงใช้คนไปหาราหับว่า "จงส่งคนเหล่านั้นที่มาหาเจ้าเข้ามาในเรือนของเจ้าเพราะเขามาเพื่อสำรวจทั่วประเทศ"

4 หญิงนั้นจับชายสองคนซ่อนไว้แล้วพูดดังนี้ว่า "มีผู้ชายมาหาฉัน แต่ฉันไม่เห็นว่ามาจากไหน

5 ต่อมาเมื่อถึงเวลาปิดประตูเมื่อเวลามืดคนทั้งปวงก็ออกไปฉันจะไม่ไปไหนที่นั่นพวกเขาไม่ไปตามพวกเขาอย่างรวดเร็ว เพราะเจ้าจะตามมาทัน

6 แต่เธอนำพวกเขาขึ้นไปบนหลังคาบ้านแล้วซ่อนพวกเขาไว้ด้วยก้านปอซึ่งเธอวางไว้ตามลำดับบนหลังคา

7 เมื่อคนเหล่านั้นไล่ตามพวกเขาไปตามทางจนถึงแม่น้ำจอร์แดนและเมื่อคนที่ไล่ตามพวกเขาออกไปก็ปิดประตู

8 ก่อนที่พวกเขาจะถูกวางลงเธอก็ขึ้นมาหาเขาบนหลังคา

9 เธอจึงพูดกับคนเหล่านั้นว่า "ฉันรู้ว่าพระเจ้าประทานแผ่นดินให้คุณและความหวาดกลัวของคุณจะตกแก่พวกเราและชาวแผ่นดินทั้งหมดนั้นก็อ่อนระอาไปเพราะคุณ"

10 เพราะเราได้ยินว่าองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงทำให้น้ำในทะเลแดงแห้งไปเพื่อเจ้าเมื่อเจ้าออกจากอียิปต์ และสิ่งที่เจ้ากระทำต่อกษัตริย์ทั้งสองของคนอาโมไรต์ซึ่งอยู่ฟากแม่น้ำจอร์แดนข้างนี้คือสิโหนและโอกซึ่งเจ้าทำลายเสียสิ้น

11 และทันทีที่เราได้ยินสิ่งเหล่านี้จิตใจของเราก็ละลายไปและไม่มีความกล้าหาญใด ๆ เกิดขึ้นกับคุณอีกต่อไปเพราะในองค์พระผู้เป็นเจ้าพระเจ้าของท่านพระองค์ทรงเป็นพระเจ้าในสวรรค์เบื้องบนและบนแผ่นดินโลกเบื้องล่าง

12 เพราะฉะนั้นบัดนี้ขอสาบานต่อข้าโดยองค์พระผู้เป็นเจ้าตั้งแต่ข้าพระองค์ได้แสดงความเมตตาแก่พวกท่านแล้วพวกท่านก็จะแสดงความเมตตาต่อบ้านบิดาของข้าพระองค์และมอบโทเค็นแท้ให้ข้า

13 และเพื่อพวกเจ้าจะได้ช่วยชีวิตบิดามารดาและพี่น้องของเราและพี่สาวของฉันและทุกสิ่งที่พวกเขามีและช่วยชีวิตเราให้พ้นจากความตาย

14 ชายเหล่านั้นก็ตอบเธอว่า "ชีวิตของเราเพื่อชีวิตของเธอถ้าเจ้าไม่ทำธุรกิจของเรานี้ และเมื่อองค์พระผู้เป็นเจ้า + ประทานแผ่นดินให้กับเราแล้วเราจะทำดีกับท่านอย่างแท้จริง

15 จากนั้นเธอก็ทิ้งเชือกลงทางหน้าต่างเพราะบ้านของเธออยู่บนกำแพงเมืองและเธอก็อาศัยอยู่บนกำแพง

16 เธอจึงพูดกับเขาว่า "จงขึ้นไปบนภูเขาด้วยเกรงว่าผู้ที่ไล่ตามจะมาพบเจ้า และซ่อนตัวอยู่ที่นั่นสามวันจนกว่าผู้ที่ไล่ตามจะกลับมาอีกแล้วเจ้าจะไปตามทางของเจ้า

17 ชายเหล่านั้นจึงพูดกับนางว่า "พวกเราจะไม่มีข้อตำหนิเรื่องคำสาบานของเจ้าซึ่งเจ้าทำให้พวกเราสาบาน

18 ดูเถิดเมื่อเราเข้าไปในแผ่นดินนั้นเจ้าจะต้องด้ายด้ายสีแดงนี้ที่หน้าต่างซึ่งเจ้าหย่อนเราลงและเจ้าจะนำบิดามารดาและพี่น้องของเจ้าและครอบครัวบิดาของเจ้าทั้งสิ้น อยู่บ้านกับเจ้า

19 และถ้าผู้ใดออกไปทางประตูบ้านของเจ้าสู่ถนนโลหิตของเขาจะอยู่บนศีรษะของเขาและเราจะไร้ความผิดและผู้ใดก็ตามที่อยู่กับเจ้าในบ้านโลหิตของเขาจะอยู่บน หัวของเราถ้ามีมือเขา

20 และถ้าเจ้าเอ่ยถึงธุรกิจของเรานี้เราจะพ้นจากคำสาบานของเจ้าซึ่งเจ้าได้ทำให้เราสาบาน

21 เธอพูดว่า "อย่างที่บอกไป และเธอก็ส่งพวกเขาออกไปและพวกเขาก็จากไปและเธอก็ขีดสีแดงเข้มไว้ที่หน้าต่าง

-------

ทำอย่างไรจึงจะได้ความหวัง: บทเรียนจากชาวอิสราเอลและความคาดหวังของพวกเขาเกี่ยวกับศาสนพยากรณ์, ตอนที่ 24 (บทเพลงการเสด็จมาครั้งที่สองของเทศนา # 239)

Robert Mounce กล่าวว่า“ ประวัติศาสตร์การไถ่ยังไม่สมบูรณ์จนกว่าพระคริสต์จะเสด็จกลับมา มันเป็นการแสดงฉากสุดท้ายในละครเรื่องการไถ่ที่ยอดเยี่ยมที่คริสตจักรรอคอยด้วยความปรารถนา”

ในแถบการ์ตูน Calvin และ Hobbes หัวหน้าของ Calvin กำลังจับเขานั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานจ้องมองไปที่หน้าต่าง “ ทำไมคุณไม่ทำงานคาลวิน?” คาลวินสารภาพกับเจ้านายของเขาว่า“ เพราะฉันไม่เห็นคุณมา” ในหลาย ๆ ทางเรานอนหลับและเราไม่เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นเราไม่ทำงาน เราไม่ได้ทำงานเพื่อพระเจ้า เราเกี่ยวข้องกับการแสวงหาชีวิตอย่างคึกคักเท่านั้น

ในข้อความสุดท้ายของเราเราเริ่มดูเรื่องราวของราหับ ตอนนี้เราจะดูความคล้ายคลึงกันระหว่างเรื่องราวของราหับและความหวังที่เรามีต่อการเสด็จมาครั้งที่สองของพระคริสต์

สายลับสองคนที่มาที่ราหับสามารถเปรียบได้กับการถือกำเนิดครั้งแรกของพระคริสต์ เมื่อพระเยซูเสด็จมาเขาเตือนโลกแห่งความโกรธเคืองที่จะมาถึง เขาบอกพวกเขาว่าหนทางเดียวที่จะได้รับความรอดคือการวางใจในพระองค์ อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่คนที่ได้ฟัง เช่นเดียวกับที่สายลับสัญญากับราหับว่าเธอจะได้รับการช่วยเหลือจากการทำลายที่กำลังจะมาถึงพระเยซูทรงสัญญากับพวกเราที่เป็นคริสเตียนว่าเราจะได้รับการช่วยเหลือจากการทำลายล้างของโลกและคนชั่วร้าย

การกลับมาของกองทัพอิสราเอลเป็นเหมือนการมาถึงครั้งที่สองของพระคริสต์ในอนาคต ครั้งแรกที่ชาวอิสราเอลเข้าไปในเมืองเยรีโคพวกเขามาเป็นสายลับ ครั้งที่สองพวกเขามาเป็นผู้พิชิต ครั้งแรกที่พระเยซูเสด็จเข้ามาในโลกพระองค์เสด็จมาถ่อมใจและไม่มีสถานที่ที่จะวางพระเศียรของพระองค์ตลอดการปฏิบัติศาสนกิจ ครั้งที่สองพระเยซูจะกลับมาในอำนาจและรัศมีภาพ

เช่นเดียวกับราหับรอให้ชาวอิสราเอลกลับมาโดยหวังว่าเธอจะรอดชีวิตจากความตายที่มีไว้เพื่อคนอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ในเมืองเยรีโคเราควรจะรอให้พระเยซูกลับมาโดยหวังในความมั่นใจว่าพระเยซู จะกลับมาเป็นราชาที่ชนะพร้อมกับไพร่พลสวรรค์ทุกคนที่อยู่ข้างหลังเขา อย่างไรก็ตามแม้ในขณะที่เรารอและหวังว่าเราไม่ควรว่าง เช่นเดียวกับที่ราฮาบรวบรวมสมาชิกครอบครัวทั้งหมดของเธอเพื่อที่พวกเขาจะได้รับความรอดเราควรเตือนคนที่เราโกรธแค้นให้มาและกระตุ้นพวกเขาให้ศรัทธาในพระคริสต์เพื่อพวกเขาจะได้รับความรอด

-----
 
ตอนนี้ถ้าคุณไม่ใช่ผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์ฉันขอให้คุณวางใจในพระองค์เพราะพระองค์จะเสด็จมาอีกครั้งและคุณไม่ต้องการถูกทิ้งไว้ข้างหลัง นี่คือวิธีที่คุณสามารถวางความเชื่อมั่นและไว้วางใจในพระองค์เพื่อความรอดจากบาปและผลที่ตามมาของบาป
 
ก่อนอื่นให้ยอมรับความจริงที่ว่าคุณเป็นคนบาปและคุณฝ่าฝืนกฎหมายของพระเจ้า พระคัมภีร์กล่าวไว้ในโรม 3:23: "เพราะทุกคนทำบาปและเสื่อมจากพระสิริของพระเจ้า"
 
ประการที่สองยอมรับความจริงที่ว่ามีโทษสำหรับความบาป พระคัมภีร์กล่าวไว้ในโรม 6:23: "เพราะค่าจ้างของความบาปคือความตาย ... "
 
ประการที่สามยอมรับความจริงที่ว่าคุณอยู่บนท้องถนนสู่นรก พระเยซูคริสต์ตรัสในมัทธิว 10:28: "อย่ากลัวผู้ที่ฆ่าได้ แต่ไม่สามารถฆ่าวิญญาณได้ แต่จงกลัวผู้ที่สามารถทำลายทั้งวิญญาณและร่างกายในนรกได้" ยิ่งไปกว่านั้นคัมภีร์ไบเบิลกล่าวไว้ในวิวรณ์ 21: 8: "แต่คนที่น่ากลัวและไม่เชื่อและคนที่น่ารังเกียจและฆาตกรและนักบวชและนักมายากลและผู้บูชารูปเคารพและคนโกหกทั้งหมดจะต้องมีส่วนร่วมในทะเลสาบที่ไฟไหม้และ brimstone: ซึ่งเป็นความตายครั้งที่สอง "
 
ตอนนี้เป็นข่าวร้าย แต่นี่เป็นข่าวดี พระเยซูคริสต์กล่าวในยอห์น 3:16: "เพราะพระเจ้าทรงรักโลกจนได้ทรงประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์เพื่อผู้ที่เชื่อในพระองค์ไม่ควรพินาศ แต่มีชีวิตนิรันดร์" เพียงแค่เชื่อในใจว่าพระเยซูคริสต์สิ้นพระชนม์เพราะบาปของคุณถูกฝังและฟื้นขึ้นมาจากความตายโดยฤทธิ์เดชของพระเจ้าเพื่อคุณเพื่อคุณจะได้อยู่กับพระองค์ตลอดไป อธิษฐานและขอให้พระองค์เข้ามาในใจคุณในวันนี้และพระองค์จะ
 
โรม 10: 9 & 13 กล่าวว่า“ ถ้าเจ้าสารภาพด้วยปากของเจ้าว่าพระเยซูเจ้าและจะเชื่อในใจของเจ้าว่าพระเจ้าทรงยกเขาขึ้นมาจากความตายเจ้าจะได้รับการช่วยให้รอด…สำหรับผู้ใดก็ตามที่เรียกชื่อ ท่านจะรอดได้ "
 
หากคุณเชื่อว่าพระเยซูคริสต์สิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนเพราะความบาปของคุณถูกฝังและลุกขึ้นจากความตายและคุณต้องการที่จะไว้วางใจพระองค์สำหรับความรอดของคุณในวันนี้โปรดอธิษฐานกับฉันด้วยคำอธิษฐานง่ายๆนี้: พระบิดาผู้ศักดิ์สิทธิ์ ฉันเป็นคนบาปและฉันได้ทำสิ่งเลวร้ายในชีวิต ฉันขอโทษสำหรับบาปของฉันและวันนี้ฉันเลือกที่จะหันจากบาปของฉัน เพื่อเห็นแก่พระเยซูคริสต์โปรดยกโทษบาปของฉัน ฉันเชื่อด้วยหัวใจทั้งหมดว่าพระเยซูคริสต์สิ้นพระชนม์เพื่อฉันถูกฝังและลุกขึ้นอีกครั้ง ฉันวางใจในพระเยซูคริสต์ในฐานะพระผู้ช่วยให้รอดของฉันและฉันเลือกที่จะติดตามพระองค์ในฐานะพระเจ้าตั้งแต่วันนี้ ท่านพระเยซูโปรดเข้ามาในใจของฉันและช่วยชีวิตของฉันและเปลี่ยนชีวิตของฉันในวันนี้ สาธุ
 
หากคุณเพียงวางใจในพระเยซูคริสต์ในฐานะพระผู้ช่วยให้รอดของคุณและคุณสวดอ้อนวอนนั้นและหมายความว่าจากใจของคุณฉันขอประกาศให้คุณทราบว่าตามพระวจนะของพระเจ้าตอนนี้คุณกำลังรอดจากนรกและคุณกำลังไปสวรรค์ ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัวของพระเจ้า! ขอแสดงความยินดีกับการทำสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตและนั่นคือการได้รับพระเยซูคริสต์ในฐานะพระเจ้าและผู้ช่วยให้รอดของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้คุณเติบโตในความเชื่อที่พบใหม่ในพระคริสต์ให้ไปที่ Gospel Light Society.com แล้วอ่าน "จะทำอย่างไรหลังจากที่คุณเข้าไปในประตู" พระเยซูคริสต์ตรัสในยอห์น 10: 9 ว่า "เราเป็นประตู: โดยเราถ้ามีใครเข้าก็จะได้รับความรอดเขาจะเข้าออกแล้วไปหาทุ่งหญ้า"
 
พระเจ้ารักคุณ. พวกเรารักคุณ. และขอพระเจ้าอวยพรคุณ